logo
Khánh Trình Construction - Thiết kế Và Thi Công Bằng Cả ♥️
Facebook Youtube Chat
Hotline: 0987105139
27/07/2021 - 17:11:22 650 Lượt xem

Cùng với sự phát triển không ngừng ở các đô thị và việc tăng dân số không có dấu hiệu giảm thì một hệ quả chung xảy ra đó là nhiều hộ gia đình phải xây nhà trên đất hẹp và dài tạo nên những kiểu nhà ống mặt tiền kích thước nhỏ 3 mặt giáp các công trình khác. Điều này trở thành vấn đề nhức nhối cho các gia chủ sở hữu những lô đất hẹp và dài nhưng vẫn muốn có được ngôi nhà đẹp mắt và dung hòa nhất. Dưới đây là những giải pháp giúp căn căn nhà dù nằm trên lô đất hẹp nhưng vẫn đẹp và hoàn hảo nhất.

Biện pháp bố trí mặt bằng khi xây nhà trên đất hẹp và dài

Phong cách thiết kế kiến trúc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết kế. Phong cách là sự thống nhất trong việc sử dụng hình khối, chi tiết trang trí, màu sắc,… đều thể hiện một tư tưởng chung, thống nhất về kiến trúc và bố cục. Đối với các thiết kế nhà mặt tiền hẹp, bạn nên sử dụng phong cách kiến trúc hiện đại. Bởi kiến trúc hiện đại thường tập trung vào hình khối, nhấn mạnh vào các mảng miếng, hình học thẳng, phẳng…. điều này phù hợp với những ngôi nhà có kích thước mặt tiền hẹp và chật chội vì sẽ khai thác được tối đa kích thước mặt tiền, hình khối để xử lý kiến trúc cho công trình đó.

Bố trí sân và các không gian

Bố trí khoảng sân trước nhà để làm không gian xanh và chỗ để xe tạo nên lối dẫn vào nhà đầy thi vị. Khoảng lối đi từ cổng vào đến nhà rất quý giá và quan trọng đối với môi trường đô thị. Khi mặt bằng quá dài, chúng ta có thể sử dụng khoảng đất nhất định để làm sân hoặc ngõ kéo dài đồng thời xây tường rào xung quanh để ngăn cách với các công trình liền kề bên cạnh. Như vậy khoảng đất phía sau có thể sử dụng để thiết kế nhà một cách phù hợp hơn về hình dáng.

Xây nhà lệch tầng

Như thường lệ,  phòng khách được bố trí phía trước nhà. Phía sau bố trí nhà bếp và phòng ăn với phần nền được nâng cao hơn so với khu vực phía trước. Như thế mặt bằng của các tầng sẽ lệch nhau, so le nhau theo chiều cao. Các khối phòng ngủ cũng theo đó mà dịch chuyển độ cao chênh lệch nhau thành kiểu nhà lệch tầng.

  • Cầu thang nhà lệch tầng bố trí ở khoảng giữa nhà. Tại đây bạn có thể làm giếng trời hay tiểu cảnh giúp không gian thông thoáng và đón ánh sáng vào nhà.
  • Việc sử dụng phương pháp lệch tầng giúp ngăn chia không gian sinh hoạt thành hai phần, xóa được cảm giác nhà dài. Ngoài ra còn tránh được cảm giác khó chịu vì hai cửa phòng ngủ đối diện nhau như nhà sàn bằng.
  • Cầu thang trong nhà lệch tầng cho phép di chuyển thoải mái hơn vì rút ngắn được khoảng cách các bậc.

Xây nhà ống lệch tầng giúp không gian sống thông thoáng hơn

Bố trí thêm tầng lửng

Khi xây nhà trên đất hẹp và dài, thay vì nâng sàn nhà bếp và phòng ăn như phương án 1, bạn có thể thiết kế hẳn một tầng lửng phía sau, bố trí khu vực phòng khách tầng lửng này. Khu vực tầng trệt dưới lửng vẫn sử dụng làm phòng bếp và phòng ăn.

Thiết kế tiểu cảnh bằng khoảng giếng trời giữa nhà để phân chia không gian nội thất tạo nên sự cân bằng trong mặt bằng nội thất ngôi nhà. Với những ngôi nhà vừa dài vừa hẹp, khoảng giếng trời không chỉ có chức năng lấy sáng lấy thoáng tự nhiên mà còn có chức năng tăng tính thẩm mĩ và làm cho tỷ lệ mặt bằng nội thất được cân đối hơn và đỡ có cảm giác hun hút khi ở trong nhà.

Một số mẹo để thiết kế nhà mặt tiền hẹp

Để sở hữu được một không gian đẳng cấp cho ngôi nhà của mình, bạn cần tập trung vào thiết kế và công đoạn chuẩn bị thật cẩn thận và chi tiết cho toàn bộ quá trình xây dựng ngôi nhà cho mình. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có được một thiết kế nhà mặt tiền hẹp đẹp nhất và cũng trọn vẹn nhất về các yếu tố từ công năng sử dụng, tính thẩm mỹ, kết cầu....

Sử dụng nhiều vật liệu kính ở thiết kế nhà mặt tiền hẹp

Vật liệu kính được sử dụng ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ có những ngôi nhà mang phong cách hiện đại, mà ngay cả ở những mẫu thiết kế nhà biệt thự tân cổ điển, cổ điển... cũng được sử dụng loại vật liệu này một cách rất phổ biến.

Vật liệu kính được sử dụng ở những thiết kế nhà mặt tiền hẹp sẽ mang đến hiệu quả vô cùng cao. Khi kích thước mặt tiền nhỏ, thì việc sử dụng tường xây, hay những vật liệu thô cứng cho mặt tiền sẽ dẫn đến cảm giác chật chội vô cùng. Kính có chức năng trong việc mở rộng không gian sống, tiếp nhận được nhiều ánh sáng nhất. Việc này thực sự hiệu quả và tạo được giá trị sử dụng tối ưu đối với những mẫu thiết kế nhà mặt tiền hẹp này. 

Tận dụng những khoảng không gian xanh, vật liệu mới sử dụng

Phương án thiết kế nhà mặt tiền hẹp có thể được giải quyết thêm bằng cách tạo nên những khoảng không gian xanh cho cho ngôi nhà.

Những khoảng không gian xanh, cây xanh vô cùng tiện nghi sẽ giúp cho không gian sống cũng như không gian ngoại thất trở nên thoải mái và tự nhiên hơn cả.

Áp dụng phương án thiết kế kiến trúc, thẩm mỹ để đảm bảo được giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Không gian xanh được tận dụng ở ban công, hoặc các mảng tường ngoài để trồng cây xanh, giúp cho mặt tiền của ngôi nhà có điểm nhấn, và thể hiện được sự mới mẻ, thoải mái khi thiết kế.

báo giá

© 2021 Copyright KHANHTRINHCONSTRUCTION
  • Tổng truy cập: 47564
  • Tuần này: 15
  • Hôm nay: 15
  • Đang online: 5
Contact Me on Zalo