logo
Khánh Trình Construction - Thiết kế Và Thi Công Bằng Cả ♥️
Facebook Youtube Chat
Hotline: 0987105139
25/07/2021 - 18:50:08 415 Lượt xem

Thiết kế của cầu thang đóng một vai trò quan trọng trong phong thủy và thẩm mĩ của căn nhà. Trước khi tiến hành thiết kế thi công cầu thang cho không gian kiến trúc của căn nhà, chúng ta nên biết được kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay ở Việt Nam là bao nhiêu rồi mới tính đến con đường tiến hành xây dựng. Vậy kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu để vừa đảm bảo an toàn, kết cấu chịu lực, sự thuận tiện trong quá trình sử dụng cũng như hiệu ứng thẩm mĩ tổng quan của không gian.

Kích thước cầu thang chuẩn hiện nay cần căn cứ trên 7 yếu tố chính sau đây:

1. Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc nhiều vào chiều cao của tầng, tức là khoảng cách giữa 2 sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, độ cao trần tính từ mặt sàn tầng 1 đến mặt sàn tầng 2 có độ cao tối đa là 3.4m. Như vậy chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3.4m. Số bậc được sử dụng bình thường là 24 bậc, theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Số bậc rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

2. Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ kích thước chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có mối quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Thông thường thì chiều cao của bậc cầu thang trong gia đình là khoảng 14cm đến 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 độ đến 45 độ. Kích thước cầu thang nhà ở hiện nay thông thường có độ dốc từ 33 độ đến 36 độ là hợp lý.

3. Chiều rộng mặt bậc

Mặt bậc cầu thang là nơi tiếp xúc với bàn chân, chiều rộng thông thường của nó tối thiểu là 25cm. Bên cạnh đó, đối với nhà dân thì kích thước mặt bậc cầu thang không nên rộng quá 30cm bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của thang, các bạn nên lưu ý về vấn đề này.

4. Độ cao cổ bậc

Để một người có thể bước lên, bước xuống một cách thật thoải mái thì độ cao cổ bậc thường có giá trị khoảng từ 15cm cho đến 18cm. Nếu như độ cao cổ bậc cao hơn kích thước cầu thang tiêu chuẩn đã quy định là 18cm, bạn sẽ rất dễ mệt mỏi khi leo cầu thang hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị trượt ngã.

5. Độ cao của lan can, tay vịn

Độ cao an toàn cho cả người lên và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp đặc biệt, thì độ cao từ 85cm cho đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

6. Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc, đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước, tránh để nước đọng lại trên mặt cầu thang. Độ nhô ra hợp lý gờ của mặt bậc là 2cm.

7. Chiếu nghỉ

Để tránh việc bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc thang bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng thông thường của một chiếu nghỉ ít nhất là 90cm. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường là bằng độ rộng của một vế thang và tối thiểu là 90cm.

VỊ TRÍ HỢP LÝ ĐỂ ĐẶT CẦU THANG

Trước khi thiết kế thi công cầu thang, chủ đầu tư và các kiến trúc sư không chỉ quan tâm đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn mà còn bận tâm đến việc đặt vị trí cầu thang sao cho hợp lý, hợp phong thủy trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Cầu thang được ví như là một xương sống trên cơ thể, đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc dẫn luồng khí từ tầng trệt lên các tầng trên và vào các phòng mang lại không khí thông thoáng và trong lành cho toàn không gian của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, việc thiết kế kích thước cầu thang theo phong thủy và kích thước tiêu chuẩn thì cầu thàng cũng được bố trí sao cho đảm bảo công năng sử dụng và có sự liên kết chặc chẽ với các không gian chức năng khác.

Đa số, cầu thang được bố t rí ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

báo giá

© 2021 Copyright KHANHTRINHCONSTRUCTION
  • Tổng truy cập: 47543
  • Tuần này: 11
  • Hôm nay: 11
  • Đang online: 2
Contact Me on Zalo